Củ chùm ngây (rễ chùm ngây) ngâm rượu – Giải pháp cho quý ông

Củ chùm ngây (rễ chùm ngây) ngâm rượu – Giải pháp cho quý ông

Cây chùm ngây vốn mọc tự nhiên, dễ tìm kiếm, được các bà nội trợ tin dùng trong chế biến các món ăn hàng ngày. Bên trong loại rau nhỏ bé này là một “kho tàng” dược tính quý giá, giúp chữa trị nhiều bệnh, cải thiện tình trạng sức khỏe và sắc đẹp.

Nếu như lá chùm ngây được dùng để nấu canh, hạt chùm ngây lấy tinh dầu, thì rễ chùm ngây (củ chùm ngây) được Đông y ứng dụng trong nhiều bài thuốc bằng phương pháp ngâm rượu. Rượu chùm ngây có tác dụng bồi bổ khí huyết, tăng cường sinh lực, giảm cholesterol, tăng lipid máu, tăng triglycerid, làm giảm acid uric. Đồng thời, những căn bệnh của phái nam như u xơ tiền liệt tuyến, sỏi oxalate cũng được đẩy 3 lùi khi dùng rượu rễ chùm ngây.

Củ chùm ngây (rễ chùm ngây)

Củ chùm ngây (rễ chùm ngây)

Thông tin trên đây chắc hẳn làm cho quý ông rất mừng rỡ, vì vừa có thể nhâm nhi rượu, vừa được chữa những căn bệnh gây ám ảnh phái nam. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng, không có loại thuốc nào là thần dược trị bá bệnh và có thể uống “vô tội vạ”. Thay vào đó cần uống với liều lượng thích hợp để phát huy tốt công hiệu của rễ chùm ngây ngâm rượu, giữ gìn sức khỏe thật chu đáo.

Tùy theo mục đích trị bệnh khác nhau mà có thể chế biến chùm ngây theo những phương pháp, những bài thuốc khác nhau. Với những ai không uống được rượu, có thể dùng chùm ngây nấu canh ăn, hay thái nhỏ thân lá đem phơi khô sao chè ấm dùng hàng ngày. Khi sử dụng chùm ngây, để dễ uống và nâng cao dược tính, ta có thể kết hợp cùng mật ong, trinh nữ hoàng cung,…
Cách ngâm rượu củ chùm ngây

Việc ngâm rượu chùm ngây tương đối dễ thực hiện. Khâu quan trọng nhất chính là chọn được cây chùm ngây tốt, thích hợp để ngâm rượu. Lời khuyên đầu tiên cho bạn chính là chọn độ tuổi cây chùm ngây, thông thường cây sống trên 6 năm sẽ cho bình rượu thơm ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt, khi có ý định dùng rễ cây ngâm rượu thì không nên thu hoạch lá, vì lá cây sẽ lấy dưỡng chất nuôi chồi non và lá non làm cho dược tính của rễ bị giảm sút.

Củ chùm ngây sấy khô

Củ chùm ngây sấy khô

Khi chọn xong cây chùm ngây, công đoạn tiếp theo là sơ chế. Ta rửa sạch rễ sau khi mua về, để cho ráo nước rồi tiếp tục rửa them lần nữa với rượu. Sâu đó, cho rễ chùm ngây vào trong bình rượu thủy tinh, đậy nắp thật chặt. Sau 3 tháng ta sẽ có được hũ rượu rễ chùm ngây thơm ngon. Cánh mày râu cần chú ý không dùng quá 100ml rượu rễ chùm ngây mỗi ngày để đảm bảo phát huy tác dụng tốt với sức khỏe.

Một số cách chế biến chùm ngây khác như nấu chè, nấu canh,.. có công thức như sau: chữa u xơ tuyến tiền liệt: dùng 100g rễ chùm ngây tươi hoặc 30g rễ khô và 60g lá trinh nữ hoàng cung tươi nấu chung. Với bệnh sỏi thận, ta có thể sử dụng 80 – 100g rễ cây chùm ngây tươi và 60g kim tiền thảo dùng nấu như nước uống hàng ngày.

Trên đây là những chia sẻ về củ chùm ngây ngâm rượu, hy vọng các quý ông đã tìm được cho mình phương pháp trị bệnh tuyệt hảo. Các chị em cũng nên lưu ý giúp đỡ người thân của mình trong việc ngâm rượu và nhắc nhở họ về liều lượng dùng bạn nhé!

  • TRẦN VĂN DIỄN viết:

    e muốn mua rễ chùm ngây

  • >