Tác hại của bún miến tẩy trắng

Hiện nay trên thị trường đang được bày bán rất nhiều các loại bún miến tẩy trắng không rõ nguồn gốc. Theo các nhà nghiên cứu cho biết những loại bún miến này có sử dụng chất cấm Tinopal chỉ dùng trong công nghiệp vì nó có màu óng ánh đẹp, chất này tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm.

Vì để làm tăng thêm độ dai cho bún miến, người sản xuất đã dùng hàn the, chất tẩy bột trắng sunfit. Chất Tinopal – huỳnh quang chỉ có tác dụng làm bóng sợi miến, bún để tăng thêm độ hấp dẫn về hình thức, nhưng chất này rất nguy hại cho sức khỏe, có khả năng gây ung thư. Điều đáng nói là bún miến lại là một trong những loại thực phẩm được người dân dùng thường xuyên.

Việc sử dụng bún, miến chứa chất độc hại lâu dần sẽ gây nguy hại trầm trọng cho sức khỏe của người ăn, và mức độ nguy hiểm sẽ tăng lên theo số lượng độc tố đưa vào cơ thể.

Bún miến tẩy trắng bằng chất Tinopal là một hành động gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, làm tổn thương đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét dạ dày, ruột. Đặc biệt làm hư hại nhung mao làm cho cơ thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Nếu ăn bún miến chứa chất huỳnh quang lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh như suy gan, suy thận, cơ thể mệt mỏi và gây nên ung thư.

Hơn thế nữa đây là chất chỉ dùng trong công nghiệp nên có chứa nhiều tạp chất khác gây hại cho sức khỏe, hàn the là một hóa chất không nằm trong danh mục chất phụ gia cho phép được sử dụng trong việc chế biến thực phẩm, khi hàn the sử dụng với liều cao sẽ gây ngộ độc cấp tính, nếu dùng với lượng nhỏ sẽ bị tích tụ trong cơ thể lâu dần sẽ gây ngộ độc gan, thận rất nguy hiểm với cơ thể, trẻ en chậm lớn cùng với nhiều bệnh khác trong đó có bệnh ung thư…

Các hóa chất độc hại này có chứa nhiều kim loại nặng, nếu sử dụng lâu dài, các tồn dư kim loại sẽ bị tích tụ, lắng động nhiều nhất ở gan, thận trong cơ thể gây nguy hiểm. Khi độc tố tích tụ lâu trong gan, thận, gây nên suy giảm chức năng của lục phủ ngũ tạng. Theo quan điểm của đông y là nguyên nhân chính gây nên các loại ung bướu cùng với các bệnh như gan nhiễm mỡ, xơ gan, xơ cứng động mạch, mỡ máu, cao áp huyết, đột quỵ…

Ngày nay vì lợi nhuận người làm bún miến tẩy trắng đã cho chất phụ gia không rõ nguồn gốc làm phá hủy sức khỏe của con người một cách nghiêm trọng.

>